Cách làm gỏi gà bắp cải: Món ngon đơn giản, hấp dẫn tại nhà

Gỏi gà bắp cải là một món ăn truyền thống của Việt Nam, có hương vị tươi ngon và hấp dẫn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách làm gỏi gà bắp cải đơn giản và ngon miệng tại nhà. Cùng khám phá công thức chi tiết dưới đây.

Cách làm gỏi gà xé phay bắp cải đậm vị đơn giản tại nhà
Cách làm gỏi gà xé phay bắp cải đậm vị đơn giản tại nhà

Nguyên liệu

Dưới đây là danh sách nguyên liệu cần chuẩn bị để làm gỏi gà bắp cải:

  • Thịt gà: 400g (đùi gà)
  • Bắp cải: 250g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Lá chanh: một ít
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành tím: 6 củ
  • Tỏi: 3 tép (băm nhuyễn)
  • Ớt: 1 trái (băm nhuyễn)
  • Chanh: 1/2 trái
  • Nước mắm: 4 muỗng canh
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Muối, đường: một ít

Cách làm

Bước 1: Sơ chế thịt gà và luộc gà

  1. Rửa sạch thịt gà và để ráo.
  2. Hấp gà trong khoảng 40 phút với một ít gừng và riềng đã cắt lát.
  3. Sau khi gà chín, vớt ra và để nguội, sau đó xé thịt gà thành những sợi nhỏ.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  1. Bắp cải: Thái nhỏ và ngâm trong nước muối pha loãng, rửa lại nhiều lần với nước sạch và để ráo.
  2. Cà rốt: Gọt vỏ, rửa sạch và thái sợi nhỏ.
  3. Hành tây: Bóc vỏ, rửa sạch và thái nhỏ.
  4. Rau răm: Nhặt lá và rửa sạch rồi cắt nhuyễn.
  5. Hành tím: Lột vỏ, rửa sạch và cắt lát.
  6. Ớt: Bỏ cuống, rửa sạch và cắt lát.
  7. Chanh: Cắt ra và vắt lấy nước cốt.
  8. Tỏi: Bóc vỏ và băm nhuyễn.

Bước 3: Trộn gỏi

  1. Cho thịt gà đã xé vào một cái thau lớn.
  2. Tiếp theo, cho bắp cải, cà rốt, hành tây, hành tím, tỏi, ớt vào cùng với nước mắm, đường, dầu ăn và nước cốt chanh đã chuẩn bị sẵn trong một chén nhỏ. Trộn đều các nguyên liệu trong thau khoảng 2-3 phút cho thịt gà thấm đều gia vị.
  3. Thêm rau răm và 1/2 nước sốt trộn gà đã chuẩn bị vào thau, trộn đều.

Bước 4: Thành phẩm

  1. Đổ nước sốt trộn gà lên thịt gà và các nguyên liệu khác, trộn đều lại.
  2. Dùng rau răm và hành phi trang trí lên trên đĩa gỏi.
  3. Món gỏi gà bắp cải đã sẵnhất sẵn sàng để thưởng thức. Bạn có thể dùng bánh tráng hoặc ăn kèm với cơm trắng. Món gỏi gà bắp cải đơn giản này sẽ làm cho bữa ăn của bạn thêm phần phong phú và ngon miệng.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu cách làm gỏi gà bắp cải một cách đơn giản và ngon miệng tại nhà. Đừng ngần ngại thử làm món này và thưởng thức cùng gia đình và bạn bè. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn thật ngon lành!

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn thịt gà tươi ngon

  • Nên chọn gà có phần da tươi bóng sáng, sắc hồng tự nhiên hoặc da mỏng có màu vàng nhạt còn ức, cánh và lưng lại hơi vàng đậm.
  • Gà tươi sẽ không mùi, bề mặt da không tím tái hay tụ máu bầm.
  • Bạn nên dùng tay ấn nhẹ vào vùng ức, bụng của gà để kiểm tra độ đàn hồi của thịt gà.

Cách chọn bắp cải tươi ngon

  • Bắp cải ngon thường cầm chắc tay, nặng cân, lá bện, cuốn chắc vào nhau, đầu bắp cải dày, khép kín, cuống nhỏ. Lá bắp cải có màu xanh nhạt, trắng xanh, với bắp cải tím thì màu tím đậm, lá giòn cứng.

Cách chọn hành tây tươi ngon

  • Hành tây tươi ngon thường cầm chắc tay, nặng cân, lá bện, cuốn chắc vào nhau, da mỏng, sắc hồng.
  • Lá hành tây có màu xanh đẹp mắt, không héo, không héo, không héo, không héo, không héo, không có màu sắc của vỏ không đều.

Cách chọn cà rốt tươi ngon

  • Cà rốt ngon sẽ có màu cam tươi, chọn những củ có kích thước vừa phải.
  • Quan sát cuống lá cà rốt, cuống lá càng xanh chứng tỏ cà rốt càng tươi vì vừa được thu hoạch, ngược lại thì là cà rốt đã để lâu kém phần tươi ngọt.
  • Không mua những củ cà rốt khi ấn vào cảm giác hơi mềm, đó là cà rốt đã héo, khi chế biến ăn sẽ không ngon.

Cách chọn rau răm tươi ngon

  • Rau răm tươi ngon khi ngửi sẽ có mùi thơm nhẹ đặc trưng của rau răm, không có mùi lạ.
  • Rau răm nhỏ bằng đầu ngón tay là ngon nhất.
  • Không nên mua những nhánh rau răm có lá quá to, bóng mượt vì chúng có thể có dư lượng thuốc trừ sâu cao, mùi cũng không thơm bằng rau răm lá nhỏ.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế thịt gà và luộc gà

  • Thịt gà sau khi mua về thì rửa sơ với nước, chà xát thịt với một ít muối và gừng để làm giảm mùi hôi, sau đó rửa sạch.
  • Bắp cải thái sợi mỏng, sau đó đem đi rửa sạch và để vào rổ cho ráo nước.
  • Hành tây lột vỏ, rồi rửa sạch, cắt làm đôi, sau đó cắt thành từng lát mỏng cho vào trong chén nước đá, ngâm khoảng 5 phút để giảm bớt mùi hăng của hành, rồi vớt ra để ráo.
  • Cà rốt gọt bỏ vỏ

Cách chọn cà rốt tươi ngon

  • Cà rốt ngon sẽ có màu cam tươi, chọn những củ có kích thước vừa phải và vỏ mỏng không bị bong ra.
  • Quan sát cuống lá cà rốt, cuống lá càng xanh chứng tỏ cà rốt càng tươi, ngược lại thì là cà rốt đã để lâu kém phần tươi ngọt.
  • Không nên mua những củ cà rốt khi ấn vào cảm giác hơi mềm, đó là cà rốt đã héo, khi chế biến ăn sẽ không ngon.

Cách chọn rau răm tươi ngon

  • Rau răm tươi ngon khi ngửi sẽ có mùi thơm nhẹ đặc trưng của rau răm, không có mùi lạ.
  • Rau răm nhỏ bằng đầu ngón tay là ngon nhất.
  • Không nên mua những nhánh rau răm có lá quá to, bóng mượt vì chúng có thể có dư lượng thuốc trừ sâu cao, mùi cũng không thơm bằng rau răm lá nhỏ.

Sơ chế nguyên liệu (tiếp theo)

Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Rau răm lặt lấy lá và phần ngọn sau đó rửa sạch, lá chanh thì rửa sạch, rồi cắt nhuyễn.
  • Cắt chanh ra rồi tiến hành lấy nước cốt chanh, ớt thì rửa sạch, một phần băm nhuyễn, phần còn lại cắt lát.

Luộc gà

  • Bắc một nồi nước lên bếp, sau đó cho gà vào, luộc đến khi gà chín tới thì tắt bếp.
  • Vớt ra, sau khi thịt gà nguội bớt rồi thì tiến hành xé nhỏ thịt.

Làm nước mắm trộn gỏi (tiếp theo)

Làm nước mắm trộn gỏi

  • Cho thịt gà vào trong cái đĩa lớn hoặc chảo để dễ trộn hơn, sau đó cho một ít nước mắm trộn vào, đảo đều cho thịt thấm.
  • Rồi cho cà rốt thái sợi, hành tây, lá chanh và bắp cải vào cùng với một ít nước mắm trộn gỏi nữa, trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
  • Cho rau răm vào trộn đều, rồi cho ra đĩa, rắc lên một ít hành phi và ớt cắt lát. Vậy là xong đĩa gỏi gà bắp cải rồi, thưởng thức thôi nào.

FAQs

Câu hỏi 1: Làm thế nào để chọn gà tươi ngon cho món gỏi gà bắp cải?

Đáp án: Để chọn gà tươi ngon cho món gỏi gà bắp cải, bạn nên chọn gà có phần da tươi bóng sáng, sắc hồng tự nhiên hoặc da mỏng có màu vàng nhạt còn ức, cánh và lưng lại hơi vàng đậm. Gà tươi sẽ không mùi, bề mặt da không tím tái hay tụ máu bầm. Ngoài ra, bạn nên dùng tay ấn nhẹ vào vùng ức, bụng của gà để kiểm tra độ đàn hồi của thịt gà.

Câu hỏi 2: Làm thế nào để chọn bắp cải tươi ngon?

Đáp án: Khi chọn bắp cải để làm món gỏi gà, bạn nên lưu ý những điểm sau:

  • Chọn bắp cải có lá xanh tươi, không héo, không héo, không héo hoặc héo mềm.
  • Bắp cải nên được chắc tay, không có vết tổn hại hoặc mục nát.
  • Không nên chọn bắp cải có hình dẹp hay hình bầu dục, màu nhạt, bắp quá nhẹ và có phần lá ngoài bị hư, úa vàng, vì đây là bắp cải già, không tươi ngon.

Câu hỏi 3: Làm thế nào để chọn cà rốt tươi ngon?

Đáp án: Để chọn cà rốt tươi ngon, bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Cà rốt ngon sẽ có màu cam tươi, chọn những củ có kích thước vừa phải và vỏ mỏng không bị bong ra.
  • Quan sát cuống lá cà rốt, cuống lá càng xanh chứng tỏ cà rốt càng tươi, ngược lại thì là cà rốt đã để lâu kém phần tươi ngọt.
  • Không nên mua những củ cà rốt khi ấn vào cảm giác hơi mềm, đó là cà rốt đã héo, khi chế biến ăn sẽ không ngon.